info@whitelinenbooks.com
    White Linen Books
 
 
 

     
  ธารน้ำใจ  
     
 
หน้า "ธารน้ำใจ" มีจุดประสงค์เพื่อต้องการเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากต้องการความช่วยเหลือจากสังคมและผู้ที่มีจิตเอื้อเฟื้อที่ต้องการ "ให้" ได้รับทราบหรือบอกต่อเพื่อร่วมสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน ดังนั้น จึงใคร่ขอความร่วมมือจากทุกท่านได้โปรดโพสต์เฉพาะข้อความที่เป็นจริงเป็นประโยชน์ด้วยความสุภาพ อย่างไรก็ดี เนื่องจากเป็นบอร์ดสาธารณะ ดังนั้น ขอได้โปรดใช้วิจารณญานและตรวจสอบให้ถ้วนถี่ก่อนที่จะ "ให้" ความช่วยเหลือใดๆก็ตามเพื่อจะไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้หลอกลวง และขออนุโมทนาในเจตนาอันดีเพื่อร่วมสร้างสรรค์จรรโลงสังคมร่วมกันไว้ ณ ที่นี้ด้วย
 
 
พบ 2 ตา-ยายชาวกรุงเก่า ทั้งเป็น “อัมพฤกษ์-ตาบอด” ขอทานเลี้ยงชีพประทังชีวิต
พระนครศรีอยุธยา - พบ 2 ตา-ยายชาวพระนครศรีอยุธยา ใช้ชีวิตอย่างลำบากภายในบ้านเก่าใกล้พัง โดย “ตา” วัย 72 ป ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ขณะที่ “ยาย” วัย 71 ปีตาบาดทั้ง 2 ข้าง ต้องออกขอทานหาเงินเลี้ยงชีพประทังชีวิต
       
       วันนี้ (25 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากอาสามูลนิธิพุทไธสวรรค์ว่า ในพื้นที่หมู๋ 9 ต.โคกมะยม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา มี 2 ตายายยากจนใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก เนื่องจากตาป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ส่วนยายตาบอดทั้ง 2 ข้าง ใช้ชีวิตภายในบ้านเก่าๆ โทรมๆ ยายต้องออกมาเป็นขอทานหารายได้เลี้ยงชีพ ซึ่งขณะนี้ ทางอาสามูลนิธิพุทไธสวรรค์ ได้มีการประสานไปยังสำนักพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อให้เข้าไปตรวจสอบช่วยเหลือในเบื้องต้นแล้ว
       
       ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตามที่ได้รับแจ้ง พบที่บ้านเลขที่ 29 หมู่ 9 ต.คานหาม อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นบ้านของสองตา-ยาย ทราบชื่อต่อมา คุณยายเสริม กิตติสิน อายุ 71 ปี และคุณตารัตน์ คล้ายมาลัย อายุ 72 ปี ที่ใช้ชีวิตร่วมกันมากว่าหลายสิบปีท่ามกลางสภาพบ้านหลังคาสังกะสีผุพัง ไม้กระดานไม่แน่นหนา
       
       อีกทั้งบ้านยังอยู่ติดกับป่ากกที่รกอันเป็นที่พักของสัตว์มีพิษ ภายในบ้านพบตายายนั่งอยู่ในท่ามกลางบรรยากาศที่เงียบ เมื่อเข้าไปพูดคุยสอบถาม คุณยายเสริม เล่าว่า ครอบครัวตนมีฐานะยากจน ส่วนญาติได้แยกกันอยู่ไม่ได้ไปมาหาสู่กันนานแล้ว
       
       ส่วนรายได้ที่นำมาประทังชีวิตนั้น ยายเสริม บอกว่า ตนต้องออกไปขอทานในช่วงเวลา 4 โมงเย็นและจะเข้ามาบ้านช่วง 1 ทุ่ม เพื่อเป็นเงินซื้ออาหารเลี้ยงปากท้อง
       
       นอกจากนี้ ยายเสริม เองตายังบอดมาตั้งแต่อายุ 30 ปี เนื่องจากสมัยช่วงอายุน้อยทำงานโดนเศษฝุ่นเศษผงสะสมจนทำให้อาการเริ่มหนักขึ้นจนตามองไม่เห็น
       
       ส่วนตารัตน์ เมื่อสมัยยังเดินได้ก็จะออกหาของเก่าขายเพื่อหารายได้มาช่วยเหลือกัน แต่เมื่อปีที่ผ่านมา ตารัตน์ เกิดล้มหัวกระแทกพื้นทำให้ต้องกลายเป็นอัมพฤกษ์ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มาจนทุกวันนี้
       
       นางพิทยา อยู่เกษม อายุ 63 ปี เพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียงเล่าว่า ตากับยายอยู่ตรงนี้มาตั้งแต่หนุ่มสาว โดยมีอาชีพขอทาน ซึ่งตนและเพื่อนบ้านก็จะค่อยแวะนำเอาอาหารมาให้บ้างแต่ก็ดูแลไม่ได้ทุกวัน เนื่องจากฐานะตนก็ใช่ว่าจะมีฐานะ อายุก็มากขึ้นทุกวัน ที่ผ่านมา เคยแจ้งขอความช่วยเหลือไปแล้วมีเจ้าหน้าที่มาดูแลอยู่ในครั้งแรก หลังจากนั้นก็จะเงียบหายไป
       
       ด้านนายวิชญพร ไชยรัตนะ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ได้เดินทางตรวจสอบ พร้อมมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ตายายจำนวน 2,000 บาท พร้อมมอบข้าวของเครื่องใช้บางส่วน ร่วมถึงประสานหน่วยงานราชการในพื้นที่เข้ามาช่วยในการดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งประสานอำเภออุทัย และบ้านพักคนชราวาสนะเวศน์ มาคอยดูแลอีกทางหนึ่งด้วย ในส่วนบ้านเรือนที่ชำรุดทรุดโทรม เนื่องด้วยงบซ่อมแซมหมดไปแล้ว แต่ก็จะยังประสานให้พื้นที่ช่วยในการสนับสนุนต่อไป
       
       ทางด้านอาสามูลนิธิพุทไธสวรรค์ อาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่ได้ลงมาช่วยเหลือ และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นำโดย นายปัญญา เพชรแก้ว (บัง เชิญยิ้ม) และอาสาสมัครในพื้นที่วันนี้ได้มีการช่วยเหลือ โดยการประสานผ่านเพื่อนอาสาสมัคร รวบรวมเงินได้ จำนวน 12,000 บาท โดยได้ดำเนินการจัดการซื้อที่นอนหมอนมุ้งให้ใหม่ทั้งหมด เนื่องจากสภาพของเก่าทรุดโทรม เหม็นอับ
       
       และในวันเสาร์ที่จะถึงนี้ จะมีการรวบรวมอาสาสมัครอีกครั้งในการเตรียมซ่อมแซมปรับปรุงบ้านของตาและยาย เนื่องจากสภาพที่ชำรุดทรุดโทรม ทั้งเปลี่ยนหลังคา ฝา พื้นบ้านที่ชำรุด รวมถึงตัดหญ้า ตัดป่าที่ขึ้นรกรอบตัวบ้าน เนื่องจากมีสัตว์มีพิษอาศัยอยู่เป็นอันตราย โดยจะเดินหน้าช่วยเหลือกันอย่างสุดความสามารถต่อไป
       
        สำหรับท่านใดที่สนใจจะช่วยเหลือตากับยายสามารถติดต่อได้ที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรือโทร.สอบถาม 08-1-852-3487 นายวิชญพร ไชยรัตนะ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา หรืออีกทางหนึ่งที่จะลงมาช่วยผ่านอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ติดต่อ บัง เชิญยิ้ม โทร.08-1874-4347 เพื่อประสานในการช่วยเหลือต่อไป 
       
        ที่มา: http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9570000046255
330457100528.JPEG
จากคุณ: admin   วันที่: 04-พ.ค.-2557 10:33:28   IP: 115.87.69.71   Email: info@whitelinenbooks.com
   
   
จากคุณ :
 
Email :
 
   
ข้อความ :
Upload :
(คุณ upload ได้เพียงไฟล์รูปภาพนามสกุล jpg,png,gif เท่านั้น ขนาดไม่เกิน 200kb)
รหัสรูป :
 © Copyright 2013  www.whitelinenbooks.com  All Rights Reserved
 
Current Pageid = 4