info@whitelinenbooks.com
    White Linen Books
 
 
 

     
  ธารน้ำใจ  
     
 
หน้า "ธารน้ำใจ" มีจุดประสงค์เพื่อต้องการเป็นสื่อกลางระหว่างผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากต้องการความช่วยเหลือจากสังคมและผู้ที่มีจิตเอื้อเฟื้อที่ต้องการ "ให้" ได้รับทราบหรือบอกต่อเพื่อร่วมสร้างสังคมแห่งการแบ่งปัน ดังนั้น จึงใคร่ขอความร่วมมือจากทุกท่านได้โปรดโพสต์เฉพาะข้อความที่เป็นจริงเป็นประโยชน์ด้วยความสุภาพ อย่างไรก็ดี เนื่องจากเป็นบอร์ดสาธารณะ ดังนั้น ขอได้โปรดใช้วิจารณญานและตรวจสอบให้ถ้วนถี่ก่อนที่จะ "ให้" ความช่วยเหลือใดๆก็ตามเพื่อจะไม่ตกเป็นเหยื่อของผู้หลอกลวง และขออนุโมทนาในเจตนาอันดีเพื่อร่วมสร้างสรรค์จรรโลงสังคมร่วมกันไว้ ณ ที่นี้ด้วย
 
 
สลด ' หลวงปู่ 83' สู้ชีวิต ทน ' ท้าวแสนปม '40 ปี ปฏิบัติกิจสงฆ์ได้ปกติ
สุดทึ่ง พระครูป่วยเป็นโรคท้าวแสนปมมากว่า 40 ปี แต่ไม่ย่อท้อ คงปฏิบัติกิจของสงฆ์ ตามปกติ ยอมรับช่วงแรกที่เป็นตุ่มตามเนื้อ ตัว ก็อยู่ลำบากคนไม่เข้าใจจะรังเกียจ แต่ อาศัยทำใจให้ปล่อยวางจนชิน   วอนสังคมเข้าใจผู้ป่วย เป็นโรคจากพันธุกรรม ไม่ใช่โรค ติดต่อ  

ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 1 มิ . ย . ถึงเรื่องราวของพระที่ป่วยเป็นโรคผิวหนัง ร่างกายมี ก้อนเนื้อขึ้นตะปุ่มตะป่ําเต็มทั้งตัว แต่ไม่ย่อท้อ ยังคงปฏิบัติกิจของสงฆ์ตามปกติ ไม่หวั่น แม้คนจะมองด้วยสายตาแปลกๆ โดยล่าสุดยังได้เดินทางมาร่วมงานในวันสำคัญทางพระ พุทธศาสนา ที่มณฑลพิธีสนามหลวง กทม . ทำให้พุทธศาสนิกชนที่พบเห็นเกิดความ สงสารร่วมทำบุญถวายปัจจัยช่วยเหลือเป็น ระยะ ซึ่งทราบชื่อภายหลังว่าคือ พระครูปลัด ธรสำอางค์ สุจิตตฺโต อายุ 83 ปี พระลูกวัดวัดสุทธาราม เขตคลองสาน กทม . ซึ่งเคยมีชื่อ ด้านปลุกเสกวัตถุมงคล กลืนตะปู เมื่อหลายสิบปีก่อน แต่ปัจจุบันเก็บตัวเงียบเนื่องจาก เป็นโรคท้าวแสนปม  

เมื่อเดินทางไป ยังวัดสุทธาราม ก็พบพระครูปลัดธรสำอางค์ กำลังปฏิบัติศาสนกิจอยู่ภาย ในกุฏิ ซึ่งพระครูปลัดธรสำอางค์ กล่าวว่า อาตมาอุปสมบทเป็นพระเมื่ออายุ 23 ปี ในปี 2495 มีสมเด็จพระพุฒาจารย์ วัดอนงค์คาราม กทม . เป็นพระอุปัชฌาย์ ตอนนั้นอาตมามี ร่างกายเหมือนคนปกติ กระทั่งปี 2512 มีตุ่มขึ้นบริเวณใบหน้า และลำตัวเพียงเล็กน้อย ภายใน 1 ปี ตุ่มขยายเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จึงไปปรึกษาแพทย์ รพ . พระมงกุฎเกล้า ทราบว่า เป็นโรคท้าวแสนปม ไม่มีทางรักษาหายขาด ทำได้เพียงทายาผิวหนัง และกินยาประคอง อาการเท่านั้น เนื่องจากเป็นโรคผิวหนังที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม จากคุณแม่ของอาตมา ที่เป็นโรคท้าวแสนปมเช่นกัน และภายใน 5 ปี เริ่มมีตุ่มขึ้นเป็นตะปุ่มตะป่ำขยายเต็มทั่ว ร่างกาย จนต้องทำใจยอมรับสภาพความเป็นจริงที่เป็นอยู่ เพื่อให้จิตใจสงบสุขดำรงชีวิต ต่อไปให้ได้  

พระครูปลัดธรสำอางค์กล่าว อีกว่า ตั้งแต่อาตมาเป็นโรคประหลาด ไม่เคยรู้สึกน้อยใจ คิด เพียงว่าทุกคนเลือกเกิดไม่ได้ และภูมิใจที่ได้เกิดมาลืมตาดูโลกในเมืองไทย ส่วนการ ดำรงชีวิตช่วงแรกลำบากมาก แต่ต้องปรับตัวเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมความเป็นอยู่ใหม่ เพราะมีบางคนไม่เข้าใจจะรังเกียจร่างกายอันแปลกประหลาดนี้ จนอาตมาเกิดความเคย ชินปล่อยวางหมดสิ้น แต่ในมุมมืดนั้นยังมีแสงสว่างแห่งความดีอยู่บ้าง เพราะคนส่วนใหญ่ จะเข้ามาช่วยเหลืออาตมาตลอด แต่อย่างไรก็ตามคนเป็นโรคนี้มีอยู่มากในสังคม ไม่ใช่มี เพียงอาตมาเท่านั้น อยากให้สังคมเข้าใจ ไม่ควรรังเกียจคนเหล่านี้ เพราะการที่เขาเป็น โรคประหลาดช้ำใจพออยู่แล้ว แต่หากมีคนรังเกียจยิ่งเป็นการซ้ำเติมมากกว่าเดิม สังคม ควรให้กำลังใจ เพื่อให้เขามีกำลังใจดำรงชีวิตต่อไป  

ด้านพระพิศาลประชานาถ เจ้าอาวาสวัดสุทธาราม สำเหร่ กล่าวว่า พระสำอางค์ อุปสมบท ก่อนเป็นโรคท้าวแสนปม และโรคดังกล่าวไม่ใช่โรคร้ายแรง หรือไม่เป็นโรคติดต่อ แต่เป็น เพียงโรคตามพันธุกรรม สามารถดำรงชีวิตตามปกติ และไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับใคร ถือว่าไม่ผิดระเบียบทางสงฆ์ ทั้งนี้พระสำอางค์ เป็นพระอาวุโสชอบช่วยเหลือคนอื่น ท่าน วางตัวปฏิบัติอยู่ในศีลธรรมของการเป็นพระสงฆ์อย่างดี มีลูกศิษย์เคารพมากมาย จึง อยากให้สังคม เข้าใจ ขณะที่ พระวิชิต วิชิโต พระลูกวัดสุทธาราม อายุ 85 ปี ก็กล่าวว่า รู้จักพระสำอางค์ มาตั้งแต่บวชใหม่ เมื่อ 60 ปีที่ผ่านมา ตามร่างกายเหมือนคนปกติ และมี หน้าตาหล่อพอสมควร จนตามผิวหนังร่างกายมีลักษณะตะปุ่มตะป่ํา ท่านเกรงว่าพระคน อื่นจะรังเกียจ จึงย้ายไปอยู่กุฏิเพียงลำพัง แต่ท่านเป็นคนใจดี ชอบช่วยเหลือทุกคนที่ เดือดร้อน ทำให้ชาวบ้านรักและเคารพไม่มีใครรังเกียจ ทุกวันจะมีลูกศิษย์เข้ามาแวะเวียน เยี่ยมปรึกษาปัญหาบ่อยครั้ง  

ทั้งนี้ เมื่อสอบถามไปยัง นพ . จินดา โรจนเมธินทร์ ผอ . สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ เปิดเผยถึงโรคท้าวแสนปมว่า เกิดจากความผิดปกติถ่ายทอดพันธุกรรม แบ่งออก 2 กลุ่มใหญ่ คือ 1.เกิดตามผิวหนังตะปุ่มตะป่ำตามร่างกาย 2. นอกจากมีก้อนตะปุ่มตะป่ํา และ ระบบภายในร่างกายจะเกิดเส้นประสาทผิดปกติ กลุ่มนี้มีความรุนแรง มีผู้ป่วยเป็นน้อย ต้องรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ส่วนพระครูปลัดธรสำอางค์ จัดอยู่ในกลุ่มมี ก้อนตะปุ่มตะป่ําตามผิวหนังเท่านั้น ส่งผลให้ภาพลักษณ์ร่างกายแปลกประหลาด แต่โรค ท้าวแสนปม เป็นโรคไม่ติดต่อ ถ่ายทอดกันทางพันธุกรรมจากพ่อแม่สู่ลูก และไม่สามารถ ป้องกันการถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ส่วนการรักษาเป็นเพียงรักษาปลายเหตุ คือการผ่า ตัดก้อนใหญ่มีผลต่อการดำรงชีวิต และไม่สามารถผ่าตัดทั้งตัวได้ แต่สิ่งที่ห่วงเกรงว่าก้อน เนื้อเหล่านี้ จะพัฒนากลายเป็นก้อนเนื้อมะเร็ง หากพบต้องผ่าตัดทันที


ที่มา ไทยรัฐออนไลน์ 2-06-56 http://www.thairath.co.th/content/region/348596
060256210637.jpg
จากคุณ: admin   วันที่: 02-มิ.ย.-2556 21:06:37   IP: 124.120.118.143   Email: info@whitelinenbooks.com
   
   
จากคุณ :
 
Email :
 
   
ข้อความ :
Upload :
(คุณ upload ได้เพียงไฟล์รูปภาพนามสกุล jpg,png,gif เท่านั้น ขนาดไม่เกิน 200kb)
รหัสรูป :
 © Copyright 2013  www.whitelinenbooks.com  All Rights Reserved
 
Current Pageid = 4